วิทยาศาสตร์ฮาลาลเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล

  • โดย : คณาจารย์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • รหัส : CHULAMOOC2013
  • หมู่ :
    เทคโนโลยี
ลงทะเบียนเรียน

ช่วงเวลาเรียนสำหรับบุคคลทั่วไป

รุ่นที่ 2
  • เริ่มลงทะเบียน 5 พฤษภาคม 2566
  • สิ้นสุดการเรียน 30 มิถุนายน 2566
รุ่นที่ 1
  • เริ่มลงทะเบียน 8 ตุลาคม 2564
  • สิ้นสุดการเรียน 30 พฤศจิกายน 2564
เนื้อหา
5 บทเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป จำนวน 5,000 คน
เกณฑ์การเรียนจบ
ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไป
หมายเหตุ
myCourseVille

เกี่ยวกับรายวิชา

วิชา วิทยาศาสตร์ฮาลาลเบื้องต้น สำหรับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จะนำเสนอเกี่ยวกับ ความสำคัญของผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ความเข้าใจฮาลาลและหะรอมในอิสลาม โครงสร้างพื้นฐานการรับรองฮาลาล วิทยาศาสตร์เพื่อการรับรองฮาลาล และมาตรฐานระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาล เป็นต้น เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ชีวิตประจำวันต่อไป

เนื้อหารายวิชา

    เนื้อหารายวิชา วิทยาศาสตร์ฮาลาลเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ประกอบด้วย

    บทที่ 1 ความสำคัญของผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

    บทที่ 2 ความเข้าใจฮาลาลและหะรอมในอิสลาม

    บทที่ 3 โครงสร้างพื้นฐานการรับรองฮาลาล

    บทที่ 4 วิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการรับรองฮาลาล

    บทที่ 5 การมาตรฐานระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย

เกณฑ์การวัดและประเมินผล

มีการวัดและประเมินผลผ่านแบบทดสอบย่อย (Quiz) และแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) โดยจะแบ่งเป็นคะแนนจาก Quiz เท่ากับ 50 คะแนน และคะแนนจาก Posttest เท่ากับ 50 คะแนน ทั้งนี้ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไปจึงจะสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้

วัตถุประสงค์

    1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
    2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หมายเหตุ

  1. ผู้เรียนจะมีสิทธิ์ทำแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียน (Course Progress) มากกว่า 80% ขึ้นไป
  2. ผู้เรียนจะสามารถทำข้อสอบ Posttest ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

อาจารย์ผู้สอน

    • รศ. ดร.วินัย ดะห์ลัน

    • ผู้อำนวยการ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    • ดร.อัซอารีย์ สุขสุวรรณ

    • นักวิจัย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    • ดร.พรพิมล มะหะหมัด

    • หัวหน้าฝ่ายบริการวิชาการและวิจัย
      ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    • ดร.อาณัฐ เด่นยิ่งโยชน์

    • หัวหน้ากลุ่มภารกิจบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
      ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    • คุณซูไนนี มาหะมะ

    • หัวหน้างานวิจัยและนวัตกรรม
      ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    • คุณอิรฟัน แวหะมะ

    • หัวหน้างานบริการหน่วยงานภายนอก สำนักงานกรุงเทพฯ
      ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล

    • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คอร์สแนะนำ