13 พฤศจิกายน 2566

เบื้องหลัง Generative AI ทำงานได้อย่างไร?

เบื้องหลัง Generative AI ทำงานได้อย่างไร?
อย่างแรกเราต้องมารู้กันก่อนว่า Generative AI คือ อีกหนึ่งรูปแบบของ AI ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราสร้างสิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพ ข้อความ เสียง หรือวิดีโอ Generative AI นั้นมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกับสมองของคนเรา คือสามารถคิด ประมวลผลสิ่งต่าง ๆ และเรียนรู้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะแบบนี้ Generative AI จึงสามารถใช้ข้อมูลที่ได้เรียนรู้สร้างสิ่งต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นผลงานใหม่ที่มีความคล้ายกับสิ่งที่ได้เรียนรู้
ตัวอย่างเช่น Generative AI ใน Chat GPT ที่เราสามารถเขียน Prompt คำถามในเรื่องต่าง ๆ ให้ AI ช่วยตอบคำถาม ในส่วนการทำงานเบื้องหลังของ Chat GPT ก็จะมีการทำงานของ Generative AI ที่ช่วยประมวลผลคำถาม และสร้างคำตอบให้มีความแม่นยำ ลื่นไหลเป็นธรรมชาติที่สุด หรือจะเป็นแอปฯ Canva ที่มีบริการแบบ Text to Image ก็มีการนำ Generative AI เข้าไปใช้งานให้เรา Prompt คำสั่งสร้างรูปภาพเพียงแค่เขียนคำสั่งลงไป Generative AI ก็จะประมวลผลคำสั่งเหล่านั้นออกมาเป็นรูปภาพให้ตรงใจกับเรามากที่สุด

แล้ว Generative AI เปลี่ยนภาพเก่า ๆ ให้มีความคมชัด เหมือนเพิ่งถ่ายได้อย่างไร? ซึ่งที่ AI ทำนั่นก็คือ ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Super Resolution ซึ่งเป็นการทำให้ภาพที่มีความละเอียดต่ำกลายเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงโดยอาศัยข้อมูลของภาพที่มีความละเอียดต่ำ

ตัวอย่าง AI ในชีวิตประจำวัน สำหรับใช้สร้างภาพ


Adobe Firefly

สำหรับซอฟต์แวร์ตัวนี้เป็นตัวล่าสุดจากชุดโปรแกรมในเครือ Adobe ที่ไม่ว่าคนทำงานออฟฟิศ หรือวัยเรียนต่างก็ต้องมีติดเครื่อง โดย Adobe Firefly จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างเอฟเฟกต์ภาพ และข้อความ โดยมีการนำ Generative AI เข้ามาช่วยเสริมการทำงานในด้านต่อไปนี้ เช่น
  • - การเพิ่มความคมชัดของภาพให้มีรายละเอียดสูงขึ้น
  • - การเพิ่มสีสันของภาพให้สวยงามขึ้น
  • - การแปลงภาพให้เป็นภาพวาด
  • - การแปลงข้อความเป็นภาพ
  • - การสร้าง Logo

ซึ่งฟังก์ชั่นที่กล่าวมานั้น เราสามารถทำได้เพียงคลิกเดียว แค่ ป้อนคำสั่ง Prompt ที่เราต้องการลงไป ปล่อยให้ Generative AI ทำงานให้เราก็ได้ภาพที่เราต้องการ ช่วยเซฟเวลา และได้ผลงานแบบมือโปรในเวลาที่สั้นมาก ๆสำหรับใครที่ต้องการใช้งาน Generative AI แบบมือโปร ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้ที่ adobe.com


นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี Generative AI ที่หลาย ๆ ซอฟต์แวร์ หรือบริการต่าง ๆ หยิบยกมาใช้เพื่อช่วยให้เราได้สนุกสนานไปกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อีกทั้งทำให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น แต่ถ้าเราคิดจะสร้างรายได้จากการใช้ Generative AI สร้างภาพ อาจต้องมีความระวังในเรื่องของลิขสิทธิ์ของข้อมูลที่ AI นำมาใช้ในการเรียนรู้ เพราะอาจเสี่ยงต่อความผิดในการละเมิดลิขสิทธิ์ก็เป็นได้ หากใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยี ก็อย่าลืมติดตามบทความดี ๆ จากเราได้เลย

 อ่านเพิ่มเติมได้ที่: ไขความลับ 4 แอป Generative AI เปลี่ยนภาพธรรมดา ให้กลายเป็นงานศิลปะ (krungsri.com)